Vùng đất của ngọn lửa vĩnh cửu

Vùng đất của “ngọn lửa vĩnh cửu”
04/12/2018 06:34
Những tài liệu cổ nói các đám lửa trên núi Yanar Dag bùng cháy từ hàng ngàn năm trước nhưng một số ý kiến cho rằng chúng mới xuất hiện từ những năm 1950
“Ngọn lửa đã cháy suốt 4.000 năm và chưa bao giờ tắt dù trời có mưa gió hoặc tuyết rơi”. Đó là những lời mô tả của cô Aliyeva Rahila, hướng dẫn viên tại Azerbaijan, về bức tường lửa “nhảy múa” trải dài 10 m trên sườn núi với tên gọi Yanar Dag (nghĩa là sườn núi đang cháy).
Bí ẩn dưới lòng đất
Azerbaijan là quốc gia có nguồn dự trữ dầu khí khổng lồ. Yanar Dag nằm trên bán đảo Absheron, cách thủ đô Baku 25 km về phía Đông Bắc. Do nằm trên mỏ khí đốt tự nhiên bị rò rỉ nên Yanar Dag liên tục thổi bùng những ngọn lửa có độ cao ít nhất là 3 m với không khí xung quanh thường nồng nặc mùi khí gas. Cùng với gió to trên bán đảo Absheron, những đám lửa có hình thù kỳ quái góp phần làm tăng vẻ huyền bí của Yanar Dag – một địa điểm khiến không ít người hoảng sợ nhưng cũng thu hút nhiều du khách suốt hàng ngàn năm qua.
Nhà thám hiểm người Ý Marco Polo từng viết về hiện tượng bí ẩn này khi ông đi qua Azerbaijan vào thế kỷ XIII. Các thương nhân đi qua con đường tơ lụa cũng truyền tai nhau câu chuyện về những ngọn lửa kỳ lạ. Nhờ vậy, Azerbaijan từ lâu được mệnh danh là “vùng đất của lửa”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *