NGỤ NGÔN LÁ Sống trong khu vườn bốn mùa cây lá xanh tươi tôi có cảm giác luôn được gần gũi với thiên nhiên

NGỤ NGÔN LÁ
Sống trong khu vườn bốn mùa cây lá xanh tươi, tôi có cảm giác luôn được gần gũi với thiên nhiên. Cảm giác quen thuộc ấy trở thành nhu cầu, tôi tưởng chừng mình sẽ khổ sở nếu như một ngày không có cỏ cây bên cạnh. Và lâu dần, cơ hồ tôi cảm nhận dường như cỏ cây cũng có những tâm tình.
Tôi yêu màu xanh thơ dại của những chiếc lá non vừa nhú ra khỏi cành trong ánh nắng ban mai tinh khiết. Tôi bâng khuâng khi nhìn những chiếc lá già nua úa vàng sắp sửa lìa cành dưới màu nắng chiều hôm. Đôi khi lòng tôi bất chợt ưu tư khi nghe tiếng lá rụng xuống thềm trăng khuya tịch lặng… Những âm thanh, những hình ảnh thường ngày trong khu vườn xanh tươi đôi lúc gợi cho tôi những suy tưởng về cuộc đời của con người.
Nâng một chiếc lá lên ngắm nhìn, tôi nghe trong lòng bàn tay mình nằng nặng thân phận của một sinh linh. Tôi cảm thấy trong hình dáng nhỏ bé mong manh ấy chứa đựng giá trị lớn lao của sự sống vĩnh hằng, trong dáng hình bình thường quen thuộc đó ẩn tàng bao điều kỳ diệu. Đất là người Mẹ vĩ đại và nhân từ hiến dâng nguồn dinh dưỡng tưởng chừng như vô tận. Bầu trời với vầng thái dương như người cha cao cả bao dung chan rưới ánh sáng để nuôi dưỡng màu xanh bất tử.
Lá đã rụng, lá đang xanh, lá sẽ mọc…, cả hằng hà sa số như thế nhưng Tạo Hóa chưa một lần nhầm lẫn để cho bản thể hai chiếc lá giống hệt nhau. Về giá trị của sự hiện hữu, tất cả mọi chiếc lá đều bình đẳng dưới ánh sáng mặt trời. Chiếc lá nào rồi cũng đến lúc phải lìa cành, dù tuổi sống lâu dài hay ngắn ngủi mọi chiếc lá đều có sứ mệnh góp phần làm nên màu xanh vĩnh cữu.
Có những chiếc lá rơi nhẹ nhàng thanh thản, có lá xa cành còn ứa nhựa buồn đau. Nhưng dù rụng xuống trong trạng thái này hay nỗi niềm kia, tất cả mọi chiếc lá đều mang hình ảnh của sự hy sinh, nhường lại cội cành cho những chồi non lộc biếc hát lên giai điệu xanh tươi muôn thuở…
Là đồng loại, cùng chung gốc rễ, những chiếc lá hòa mình vào nhau để tạo nên màu xanh bất tuyệt. Theo qui luật sinh tử, rồi sẽ đến ngày lá rụng. Có thể vì già nua vàng úa, có thể héo khô vì nắng bão, vì sâu bệnh tàn hại nhưng chưa bao giờ chiếc lá này làm cho chiếc lá kia rụng xuống…
NGUYỄN HOÀNG DƯƠNG
(Nguồn: vanvn.net)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *