Làng nghề truyền thống gốm sứ bát tràng

Gốm là loại vật liệu được con người làm ra từ nhiều thế kỷ trước, có thể sử dụng trong xây dựng hoặc chế tạo. Gốm được làm ra đầu tiên tại Ai Cập, nhưng đến tận 8 ngàn năm sau người Trung Quốc mới có bước phát triển rực rỡ về nghệ thuật làm gốm. Tại Việt Nam hiện nay, làng gốm sứ bát tràng là làng nghề truyền thống về gốm lớn nhất và có những nghệ nhân gốm lưu giữ những kỹ năng làm gốm gia truyền tinh tế.

Gốm sứ xuất hiện rất nhiều trong đời sống của người Việt Nam, từ bộ trà cụ pha trà nước, bình hoa, chậu cảnh, đến cả những linh vật phong thủy và các linh vật tâm linh như lư hương, tượng Phật. Văn hóa Việt Nam đều gắn liền với gốm sứ Bát Tràng như một vẻ đẹp văn hóa truyền thống lâu đời nhất.
Có 2 cách làm gốm chính là làm gốm truyền thống và gốm không nung. Theo phương pháp truyền thống, các nghệ nhân vẫn lựa chọn đất sét, tiến hàng loại bỏ tạp chất như: rác thải, sỏi đá, sau đó hong ráo nước. Đất sau khi đã được làm sạch thì sẽ mang đi tạo hình, có thể sử dụng khuôn đúc hoặc quay phôi nặn bằng tay. Sau khi tạo xong hình dáng, sản phẩm được hong khô trong điều kiện tránh ánh nắng mặt trời, tới khi còn thủy phần 30-35ppm sau đó thì được đem nung. Sản phẩm được nung trong lò nung với nhiệt độ 1100 độ C tới 1600 độ C trong thời gian từ 20 tới 30 giờ, rồi lại được để nguội lại với thời gian tương tự. Thường các lò nung sử dụng củi hoặc than đá để nhiệt độ lò ổn định hơn. Theo phương pháp này thì tỷ lệ phế phẩm khá cao, không đều lửa, dễ bị cong vênh. Tuy nhiên, với kinh nghiệm lâu năm truyền thừa của các nghệ nhân gốm sứ Bát Tràng, các thành phẩm làm ra đều rất tinh tế.
Làm gốm không nung. Theo nguyên lý hóa thạch có loại nguyên liệu có thể có đủ năng lượng để tự hóa thạch, có loại nguyên liệu cần sự tác động về mặt: nhiệt độ, áp suất hoặc các xúc tác khác, có loại nguyên liệu hỗn hợp, có mức năng lượng vừa phải và cần kích thích thêm để trở thành dạng hóa thạch trong thời gian ngắn. Kết quả hóa thạch làm cho gốm có độ bền khá cao. Con người nghĩ tới phương pháp sản xuất gốm không nung đơn giản, chi phí thấp là phương án tự hóa thạch. 
Gốm sứ Bát Tràng là tên gọi cũng là thương hiệu gốm sứ nổi tiếng hàng đầu Việt Nam, rất nhiều người nước ngoài cũng hâm mộ và sưu tập gốm sứ Bát Tràng và hết lời ca ngợi vẻ đẹp và tay nghề của các nghệ nhân.
Tại đây: 
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *